นรารัตน์

วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ต้มไก่สมุนไพร

ไก่ต้มขมิ้น



เครื่องปรุง

1.ไก่บ้าน 1 ตัว (100กรัม)

2.ตะไคร้ 2 ต้น (30 กรัม)

3.ขมิ้น 2 นิ้ว (10 กรัม)

4.กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)

5.หอมแดง 5 หัว (45 กรัม)

6.ข่า 7 แว่น (50 กรัม)

7.เกลือป่น 2 ช้อนชา (5 กรัม)

8.ส้มแขก 5 ชิ้น (5 กรัม)

วิธีทำ

   1. ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
   2. ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม
   3. เอาน้ำ 4 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ (ข้อ 2) ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก
   4. ใส่ไก่ต้มจนสุก ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ ยกล

สรรพคุณทางยา

   1. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะบำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร
   2. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคทางผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย ไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด
   3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไข้หวัด
   4. ข่า รสเผ็ดปร่าและร้อน ขับลมในลำไส้ ขับพิษโลหิตในมดลูก
   5. ขมิ้นชัน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ขับลม เจริญอาหาร รักษาโรคผิวหนัง
   6. ส้มแขก รสเปรี้ยว ลดไขมันในเส้นเลือด แก้ไอขับเสมหะ
   7. มะขาม รสเปรี้ยว ขับเสมหะ แก้ท้องผูก แก้ไอ ลดความร้อนในร่างกาย


คุณประโยชน์ทางอาหาร

ไก่ต้มขมิ้น เป็นอาหารที่มีรสเปรี้ยวนำ เหมาะสำหรับคนธาตุน้ำ เป็นหวัดเรื้อรัง รับประทานเผ็ด ๆ แก้ไอ ขับเสมหะ เพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย

คุณค่าทางโภชนาการ

ไก่ต้มขมิ้น 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 1,424.18 กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย

    * น้ำ 866.08 กรัม
    * ไขมัน 45.06 กรัม
    * คาร์โบไฮเดรต 40.03 กรัม
    * โปรตีน 214.88 กรัม
    * กาก 4.44 กรัม
    * แคลเซียม 68.85 มิลลิกรัม
    * ฟอสฟอรัส 273.95 มิลลิกรัม
    * เหล็ก 5.87 มิลลิกรัม
    * เรตินอล 25 ไมโครกรัม
    * เบต้า-แคโรทีน 150 ไมโครกรัม
    * วิตามินเอ 282.35 IU
    * วิตามินบีหนึ่ง 1.32 มิลลิกรัม
    * วิตามินบีสอง 2.94 มิลลิกรัม
    * ไนอาซิน 31.12 มิลลิกรัม
    * วิตามินซี 56.15 มิลลิกรัม
ที่มา http://www.samunpri.com/food/?p=118

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น