นรารัตน์

วันพุธที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

น้ำทับทิม

น้ำทับทิม


ทับทิม เป็นผลไม้ที่สวยงามและมีกลิ่นหอมมาก สามารถปลูกได้ในประเทศไทย แต่ที่แท้จริงเป็นผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากเปอร์เซีย (ประเทศอิหร่านในปัจจุบัน) และมีแถบอินเดียตอนเหนือบริเวณเทือกเขาหิมาลัย

ในเมืองไทย ทับทิมดูจะเป็นผลไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่นิยมนำไปถวายแด่พระแม่กวนอิม ในประวัติศาสตร์ พบว่าได้มีการนำทับทิมมาทำเป็นยารักษาโรคตั้งแต่ 80 ปีมาแล้ว ในประเทศเปอร์เซียโบราณมีความเชื่อว่า คุณค่า ทางอาหารทุกชนิดที่มีอยู่ในผลไม้ต่างๆ นั้น รวมกันอยู่ในทับทิม ทับทิมเป็นผลไม้ที่ได้รับการเพาะปลูกอย่างแพร่หลาย โดยมีการใช้ทับทิมเป็นสัญลักษณ์ของผลไม้ ถือว่าเป็นผลไม้จากสวรรค์หรือเป็นของขวัญจากพระเจ้า


 
ส่วนผสม

    * เนื้อลูกทับทิม 1 ถ้วยตวง
    * น้ำต้มสุก 1 ถ้วยตวง
    * น้ำเชื่อม ตามชอบ
    * เกลือ ตามชอบ

วิธีทำ

นำทับทิมแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วย ใส่ในผ้าขาวบางขยำเติมน้ำต้มสุข 1 ถ้วย ขยำซ้ำอีก กะว่าให้ได้เนื้อออกมาจากเมล็ดมากที่สุด จากนั้นนำมาเติมน้ำเชื่อมและเกลือป่น คนให้ละลาย ชิมตามชอบ



ประโยชน์และคุณค่าทางสมุนไพร

ทับทิมในตำราแพทย์สมัยโบราณ ในผลทับทิมมีวิตามินมากมายหลายชนิด รวมทั้งแมกนีเซียมและแคลเซี่ยม ซึ่งมีประโยชน์ต่อระบบฟอกโลหิต และ ระบบการหมุนเวียนในร่างกาย ในตำราแพทย์โบราณของเปอร์เซีย (ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของวิชาแพทย์ตะวันตกในปัจจุบัน) ระบุว่าทับทิมมี ประโยชน์ดังต่อไปนี้

    * การฟื้นฟูสู่สภาพเดิมของหัวใจและตับ
    * การฟอกไตและท่อปัสสาวะ
    * สมรรถนะในการส่งเสริมการย่อย
    * ขจัดไขมันส่วนเกิน
    * เป็นยาบำรุงกำลัง
    * ช่วยป้องกันการแพ้ท้อง
    * ช่วยปรับฮอร์โมนในวัยหมดประจำเดือน
    * ปรับปรุงระบบการฟอกและหมุนเวียนโลหิต
    * การฟื้นฟูจากโรคเบาหวาน
    * สมรรถนะในการกลั้นเสมหะ
    * ต่อต้านการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศและเพิ่มพลัง
    * ป้องกันโรคขี้หลงขี้ลืมในผู้สูงอายุ
    * ทำให้ผิวหน้าสวย




ที่มา http://herbal.muasua.com/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9E%E0%B8%A3/%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B4%E0%B8%A1.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น